Sáng ngày 12/7/2023 UBND xã Nghĩa Trung phối hợp với Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) (Công an tỉnh) tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn PCCC, kỹ năng thoát nan, thoát hiểm và diễn tập xử lý tình huống cháy tại nhà dân thuộc tổ liên gia năm 2023. Dự Hội nghị có đ/c: Trung tá Chu Văn Hiếu  - phó đội trưởng và cán bộ chiến sỹ chữa cháy cứu nạn cứu hộ khu vực huyện Nghĩa Hưng; đ/c Thượng tá Phạm Liêm Chính - Phó trưởng Công an huyện, phụ trách lĩnh vực PCCC & CNCH và chỉ huy, cán bộ đội nghiệp vụ công an huyện; Đ/c: Phạm Văn Bằng - Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch HĐND xã; đ/c: Trần Xuân Trung - Phó bí thư ttđảng uỷ; đ/c: Tống Xuân Chúc - phó bí thư đảng uỷ, chủ tịch UBND xã; các đ/c cán bộ, công chức, lực lượng công an, y tế xã; Bí thư chi bộ, trưởng các xóm;đại diện các hộ dân tổ liên gia xóm 10 tham gia tập huấn.

( Các đại biểu dự Hội Nghị )

(Đ/C: Tống Xuân Chúc - phó bí thư đảng uỷ, chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc Hội nghị )

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe cán bộ Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh tuyên truyền về Luật Phòng cháy và chữa cháy. Các văn bản quy phạm pháp luật về công tác PCCC hiện hành, công tác an toàn PCCC và CNCH tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho đội viên đội dân phòng và chủ các hộ gia đình trên địa bàn xã.

Tại điểm diễn tập xử lý tình huống cháy tại nhà dân thuộc Tổ liên gia xóm 10 xã Nghĩa Trung với tình huống giả định: Vào hồi 10 giờ 30 phút ngày X tháng Y năm Z, xảy ra cháy tại nhà ở của gia đình ông Nguyễn Văn A, thuộc xóm 10, xã Nghĩa Trung. Ngôi nhà xảy ra cháy là nhà ống 3 tầng chỉ có 01 cầu thang bộ ở giữa, tầng 1 gia đình bán hàng tạp hoá, tầng 2 và tầng 3 gia đình sinh hoạt. Thời điểm xảy ra cháy bên trong nhà ông A có 5 người (trong đó 2 người tại tầng một và 3 người tại tầng hai). Hộ nhà ông A có tham gia Tổ liên gia an toàn PCCC xóm 3 xã Nghĩa Trung; đám cháy có nguy cơ lan sang các nhà kế bên.

Công tác xử lý tình huống chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1: Phát hiện đám cháy ban đầu diện tích nhỏ (dưới 1m2). Xử lý ban đầu của Gia đình, Tổ liên gia an toàn PCCC và người dân liền kề. Giai đoạn 2: Đám cháy phát triển có diện tích khoảng 1-3m2. Xử lý của Đội dân phòng xóm 10. Giai đoạn 3: Đám cháy phát triển lớn hơn với diện tích khoảng 3-10m2. Xử lý của chính quyền xã và các lực lượng trên địa bàn xã (Lãnh đạo UBND xã, CA xã, y tế, điện lực và các đội dân phòng khác,…).

Thông qua tập huấn đã trang bị cho người dân những tình huống và kiến thức cơ bản trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Nâng cao việc chỉ huy điều hành chữa cháy của lực lượng PCCC dân phòng, kiến thức về PCCC&CNCH đối với hộ gia đình, các giải pháp an toàn trong sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt trong sinh hoạt; quy trình xử lý các vụ cháy và kỹ năng thoát hiểm khi có sự cố xảy ra, giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ. Đồng thời hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC đã trang bị tại khu dân cư, các biện pháp tổ chức thoát nạn cho người và di chuyển tài sản khi có cháy xảy ra./.

đ/c: Trung tá Chu Văn Hiếu  - phó đội trưởng và cán bộ chiến sỹ chữa cháy cứu nạn cứu hộ khu vực huyện Nghĩa Hưng lên tuyên truyền về luật phòng cháy và chữa cháy )

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập