XÃ NGHĨA TRUNG TỔ CHỨC LỄ MỪNG THỌ NĂM 2023 CHO NGƯỜI CAO TUỔI
Lượt xem: 614

Quan niệm của người Việt, gia đình nào có phúc, có đức lớn thì ông bà, cha mẹ mới sống thọ. Nên trong làng, trong xã đều kính trọng người cao tuổi. Dân làng xem người cao tuổi như cây cao, bóng cả, các cụ nói mọi người đều nghe. Do đó, mừng thọ, chúc thọ người cao tuổi là dịp con cháu đền ơn, đáp nghĩa, người dân chia vui. Việc chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi có từ lâu ở nước ta nói chung và xã Nghĩa Trung nói riêng, trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống.

             Sáng 26/01/2023 (tức mùng 5 tết Quý Mão) Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ - Hội Người cao tuổi xã Nghĩa Trung đã long trọng tổ chức Lễ mừng thọ năm 2023 cho người cao tuổi trên địa bàn xã.

anh tin bai
 

( Toàn cảnh buổi lễ )

Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Văn Ứng - Phó chủ tịch UB MTTQ huyện; đ/c Phạm Văn Bằng - Bí thư đảng uỷ, chủ tịch HĐND xã; đ/c Tống Xuân Chúc - Phó bí thư, chủ tịch UBND xã; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, các đồng chí trưởng các ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng các xóm; các Cụ cao tuổi được mừng thọ năm 2023 cùng đông đảo thân nhân của các cụ.

anh tin bai

(Ông:Đỗ Văn Thân - Phó chủ tịch UBND xã đại diện UBND xã đọc diễn văn chúc thọ)

    Đã thành thông lệ, vào ngày mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, xã Nghĩa Trung tổ chức mừng thọ cho các cụ cao tuổi. Năm nay, trên địa bàn xã có 199 cụ được mừng thọ và chúc thọ. Tại buổi lễ mừng thọ, các cụ cao niên trong xã vui mừng được con cháu đưa đến nhà văn hóa xã để tham dự. Không khí buổi lễ diễn ra trang trọng, ấm cúng. Mở đầu buổi lễ là chương trình văn nghệ với những ca khúc mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới; tiếp đó đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương phát biểu chúc thọ, trao Bằng chúc thọ của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam cho 10 cụ trên 100 và tròn 100 tuổi; 12 cụ 95 tuổi; 22 cụ 85 tuổi; 19 cụ 80 tuổi; 66 cụ 75 tuổi; 70 cụ 70 tuổi, trao quà cho các cụ và hứa sẽ thực hiện tốt hơn nữa việc chăm sóc người cao tuổi cũng như đoàn kết đưa các phong trào của địa phương ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương còn bày tỏ sự tri ân những đóng góp của lớp người cao tuổi đối với sự phát triển của quê hương. Trong lễ mừng thọ năm nay, cụ Vũ Đình Tiêu ở xóm 5 xúc động khi được địa phương tổ chức mừng thọ tròn 100 tuổi. Lễ mừng thọ diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi với sự có mặt đông đủ của các cụ được chúc thọ, mừng thọ trong đợt này. Bên cạnh đó còn là những lời chúc của con, cháu, chắt càng làm cụ thấy xúc động. Cụ Vũ Đình Tiêu cho biết: “Được nhận giấy mừng thọ, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã, tôi vui lắm. Đây không chỉ là niềm vui của bản thân mà còn là niềm vui của các thành viên trong gia đình, là động lực giúp tôi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội”. Còn đối với gia đình cụ Nguyễn Thị Cúp xóm 10 Tết năm nay gia đình cụ lại sum họp vui vẻ. Ngày mồng 1 Tết, các con cháu của cụ sum vầy đông đủ, dâng lễ vật lên bàn thờ gia tiên và gửi những lời chúc tốt đẹp và mừng cụ tròn 100 tuổi. Mặc dù tuổi cao nhưng cụ vẫn minh mẫn, gia đình luôn hòa thuận, con cháu khỏe mạnh. Được Đảng ủy, UBND xã, Ban chấp hành chi hội người cao tuổi của xóm hỏi thăm, chúc gia đình đón Tết cổ truyền an vui, đầm ấm và trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh mừng thọ cụ, cụ như khỏe mạnh, vui hơn thường ngày. Cụ Cúp cho biết: “Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, của hàng xóm, láng giềng, đặc biệt là con cháu ở xa đều về sum vầy đông đủ. Đây chính là món quà tinh thần thực sự có ý nghĩa, tạo động lực cho tôi sống vui, sống khỏe khi tuổi già”.

anh tin bai

(Ông: Hoàng Văn Ứng - Phó ban đại diện NCT huyện nghĩa Hưng lên trao giấy mừng thọ các cụ trên và 100 tuổi của trung ương hội NCT Việt Nam)

  Trong năm qua, công tác chăm sóc người cao tuổi cả về đời sống vật chất và tinh thần luôn được các cấp, chính quyền các địa phương đặc biệt quan tâm. Hoạt động mừng thọ được duy trì đều đặn hằng năm thể hiện sự quan tâm đối với người cao tuổi. Cụ thể, các tổ chức cơ sở Hội Người cao tuổi đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi hàng năm vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Phối hợp với ngành lao động - thương binh và xã hội hướng dẫn các cơ sở Hội tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách người cao tuổi thuộc diện được chúc thọ, mừng thọ. Nhờ có sự chuẩn bị công phu nên lễ chúc thọ, mừng thọ diễn ra trang trọng, thể hiện tinh thần “Kính lão, trọng thọ” của dân tộc. Trong năm 2022, toàn tỉnh có 42.709 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ với tổng số tiền hơn 12 tỷ 323 triệu đồng và 2.085 mét vải lụa tặng các cụ thọ 100 tuổi. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của Hội. Chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi như: tổ chức các hội nghị tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tổ chức khám bệnh miễn phí, lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Toàn tỉnh đã có 45.500 người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, 79.371 người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế và lập hồ sơ quản lý sức khỏe tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn; 27.674 người cao tuổi được khám mắt miễn phí với tổng số tiền 489 triệu đồng. Đồng chí Lương Hùng Tiến, Phó Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: “Cứ mỗi năm vào dịp Tết đến, Xuân về, các cơ sở Hội lại tổ chức mừng thọ cho các cụ, 100% người cao tuổi được tham gia lễ mừng thọ. Lễ mừng thọ đầu xuân thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc, giáo dục cho thế hệ trẻ về sự hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ. Đồng thời động viên các cụ tiếp tục phấn đấu sống vui, sống khỏe, là tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo”. 

     Ngoài những cụ được chúc thọ tại hội trường nhà văn hoá xã. Lãnh đạo đảng uỷ; HĐND; UBND; UBMT TQ; trưởng các ban ngành trong xã còn thành lập đoàn đi chúc thọ tại gia đình các cụ từ 100 tuổi có sức khoẻ yếu không đến dự lễ mừng thọ.

anh tin bai

( Đoàn do ông Phạm Văn Bằng - bí thư đảng uỷ xã làm trưởng đoàn đi chúc thọ, tặng quà cụ Dương Thị Di 100 tuổi  tại gia đình )

Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam bởi nó thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với các bậc cao niên. Đây cũng chính là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với người cao tuổi, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đã góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về người cao tuổi. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc quan tâm, chăm lo và tạo điều kiện nhằm khích lệ Người cao tuổi tiếp tục có những cống hiến tích cực và thực sự là “Cây cao bóng cả trong gia đình cũng như xã hội.

Cũng trong buổi Lễ mừng thọ, các cụ đã vui mừng đón nhận những tình cảm nồng ấm, những bó hoa tươi thắm của cháu, con, gia đình, thể hiện sự quan tâm chăm sóc, động viên tinh thần để các cụ sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và trường thọ.
Tin mới
anh tin bai

anh tin bai

anh tin bai
anh tin bai

anh tin baiimage advertisementimage advertisement
image advertisement
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 16
  • Trong tuần: 919
  • Tất cả: 81380

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Trung - Nghĩa Hưng - Nam Định
              Địa chỉ: Xã Nghĩa Trung - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
DT: 02283871062
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang